Connect with us

Cách làm Mì Quảng tại nhà dễ ợt

Món ăn truyền thống

Cách làm Mì Quảng tại nhà dễ ợt

MÌ QUẢNG

Nguyên liệu để thực hành

Sợi mì Quảng: Sợi mì Quảng mềm, có ba màu là màu trắng, màu tím than lạt và màu vàng nghệ. Mì Quảng loại màu vàng là loại thông dụng và đặc trưng và được dùng nhiều nhất cho mì Quảng. Sợi mì tráng bằng bột gạo tươi – giống như cách tráng bánh ướt – và bột tráng có pha bột nghệ, bánh được tráng dày gần 5 ly, sau khi tráng bánh được thoa dầu phụng rồi xắt sợi lớn. Sợi mì Quảng rất thơm mủi bột tươi, mùi dầu phụng và là món ăn tươi, không để lâu được. Sợi mì ngon là còn láng dầu phụng, để qua ngày, nếu trụng lại, mì sẽ không còn ngon.

Nước dùng cho mì Quảng

Hầm khoảng 500g xương heo với 3 lít nước + 50g hành tây. lấy già 2 lít nước dùng. Khi hầm nên nhỏ lửa cho nước chỉ vừa váng hơi và vớt bọt liền tay cho nước trong. Vớt bỏ xương, xác hành. Nêm vào 2 lít nước dùng: 1 muỗng cà phê muối + tiêu, bột ngọt, đường… mỗi thứ 1 muỗng nhỏ. Giữ nóng nước dùng trên bếp.

  • Nếu muốn có chân giò hoặc sườn heo… chặt miếng ăn kèm mì thì ướp 1kg thịt với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu trong khoảng 30 phút rồi thả vào nồi hầm cho vừa mềm là vớt ra. Và tính cứ mỗi kg thịt cho vảo nồi nước dùng thì thêm vào 1 lít nước sôi.
  • Phi vàng chừng 3-4 muỗng súp dầu ăn với 1 muỗng súp bột màu điều, vớt bỏ hạt điều giữ dầu lại
  • Tôm thịt xào: Tùy theo nhu cầu muốn làm ít nhiều. Thường là tôm thịt bằng nhau. Thử làm với 300g tôm thẻ hoặc tôm đất tươi, cắt bỏ đầu râu chân + 300g nạc mông hoặc tùy ý dùng ba chỉ, cắt miếng mỏng. Trộn ướp đều vào tôm thịt 1/4 muỗng cà phê muối + tiêu… mỗi thứ 1 muỗng nhỏ + 1/2 muỗng súp nước mắm +1 muỗng súp hành ta băm. Để trong 20 phút. Xào chín tôm thịt với chửng 2 muỗng súp dầu chiên rồi cho vào chảo xào vài vá nước dùng vừa sấp mặt tôm thịt, nấu thêm vài phút nữa là vừa được. Cho dầu phi màu điều vào vừa phải cho màu tôm thịt ửng đỏ đẹp. Nếu cho quá nhiều, món ăn dễ bị ngấy dầu mỡ. Giữ nóng chảo tôm thịt trên bếp.

Phụ gia ăn kèm

  • Rau ghém gồm: xầ lách ngắt khúc chửng 2cm. Rau thơm – húng lủi là loại rau thường được dùng nhiều nhất – các loại xắt nhỏ. Rau muống chẻ. Bắp chuối bảo, giá sống (nếu thích). Trộn đều các thứ rau sau khi lặt rửa sạch và ngâm qua nước có pha 5% thuốc tím.
  • Đậu phụng rang vàng, dải vỏ, giã nhỏ.
  • Hành ngò xắt nhỏ.
  • Ớt xào (phi thơm ít dầu với vài tép tỏi đập dập, cho ớt bột vào đảo nhanh tay, tắt bếp ngay)
  • Hành ta phi vàng dòn.
  • Bánh tráng mè nướng vảng.
  • Chanh ớt, nước mắm nguyên chất.

Cách trình bày món ăn

Dùng tô lớn cho vào ít rau các thứ, cho mì sợi vào 2/3 tô, múc ít nước dùng chan vừa ướt rau và mì, múc vào ít tôm thịt và nước xào, rắc ít đậu phụng, hành phi, hành ngò xắt nhỏ (nếu có giò hoặc sườn, trụng lại trong nước dùng cho nóng trước khi chia vào mỗi tô). Dọn kèm một đĩa rau, ớt xào, chanh, ớt tươi, nước mắm, bánh tráng nướng… Khi ăn tùy ý nêm gia vị và bóp vụn bánh tráng nướng vào tô, trộn đều.

Mì Quảng là món ăn khô, nước dùng chan vào chỉ vừa đủ ướt đều. Bạn cũng có thể ăn kèm tôm, gà, thịt, giò heo, tim cật cùng mì Quảng tùy theo sở thích của mỗi người nhé.

Xem nội dung
Advertisement
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Món ăn truyền thống

Facebook

Advertisement
To Top