Connect with us

Cơm hến món ăn ngon cuối tuần bạn đã làm chưa?

Món ăn truyền thống

Cơm hến món ăn ngon cuối tuần bạn đã làm chưa?

CƠM HẾN

Nguyên liệu để làm cơm hến

  • 3 – 5kg hến sống còn vỏ.
  • 1 lon gạo ngon.
  • Rau ăn kèm gồm: xả lách, các loại rau thơm… lặt rửa sạch cắt sợi lớn, lỏi chuối non, bạc hà, khế chua ngọt… cắt sợi hoặc xắt lát mỏng.
  • Gia vị và phụ gia: ớt bột xào với chút dầu phi tỏi, ớt tươi, tỏi tươi băm, muối mè rang, muối, đậu phụng để vỏ lụa chiên dòn, ruốc Huế pha loãng với ít nước sôi, gừng non cắt lát mỏng, da heo cắt sợi vừa chiên dòn hoặc tóp mỡ, khoai lang trắng luộc chín để nguội cắt nhỏ…

Cách làm cơm hến

  • Hến xốc rửa sạch vỏ, cho vào nồi, không cần châm nước, đậy nắp, chỉ trong vài phút, thấy nước bốc hơi, hến trên mặt nồi mở miệng đều, mang nồi xuống, dùng vải dày lót tay, nắm quai nồi xốc mạnh đều cho hến lóc nạc, lượm bỏ vỏ hến, đãi lấy nạc hến để riêng. Hến sẽ tự tiết ra nhiều nước trong nồi. Để nước luộc hến lắng trong, lược lại cho sạch qua một nồi nhỏ khác. Nước luộc hến đẹp có màu trắng đục. Giữ nóng nước luộc hến trên bếp, thả vào ít lát gừng nếu thích.
  • Nấu cơm. Xới cơm cho tơi. Để nguội.

Cách trình bày món ăn

Dọn một đìa nạc hến. Để mỗi thứ gia vị trong mỗi đĩa, chén nhỏ. Một đĩa cơm nguội. Một đĩa rau các loại. Một tô nước hến thật nóng. Khi ăn, cho vào chén hoặc tô… rau, cơm, vài muỗng nhỏ nạc hến, chan nước hến nóng vừa đủ ướt cơm. Vị nêm chủ yếu cho vừa miệng là muối vả nước ruốc. Tùy khẩu vị, nêm các thứ gia vị cay vảo từ từ vả các phụ gia khác ít nhiều tủy ý. Trộn đều trước khi ăn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi nấu món cơm hến ngon ngọt này nhé.

Xem nội dung
Advertisement
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Món ăn truyền thống

ads

Facebook

To Top