Connect with us

Tìm hiểu về quy trình thực hiện món cá nướng úp thau Nam Định

Ẩm thực

Tìm hiểu về quy trình thực hiện món cá nướng úp thau Nam Định

Nam Định được biết đến với chúng ta là vùng đất chiêm trũng và có rất nhiều ao hồ nên rất hợp nước với nhiều loại cá nước ngọt sinh sôi và phát triển mạnh, một trong những loại cá được người dân Nam Định chọn để nướng là loài cá trắm cỏ loại to chừng 3-4kg.

Năm 2015 chúng tôi đã có dịp về thành phố Nam Định nơi được chúng ta biết đến với nhiều món ăn ngon – đặc biệt một trong những món ngon đó là Cá trắm nướng úp thau vô cùng ngon và hấp dẫn. Chúng tôi được mọi người giới thiệu đến tìm gặp cô Nguyễn Thị Khiêm – huyện Trực Ninh – Nam Định để tìm hiểu về cách thức làm ra món ăn đặc biệt này.

Cũng theo cô Khiêm cho biết để có món cá Trắm nướng úp thau được ngon cô thường chọn loại cá to vì khi nướng lâu loại cá có kích thước to lớn sẽ vẫn giữ được độ ẩm bên trong thịt cá. Nhưng khi chọn loại cá to như vậy cô cũng mất rất nhiều công sức bởi để cá nướng được chín sẽ mất nhiều thời gian hơn vì khi nướng cô thường co lửa cháy âm ỉ nên làm được món ăn này người nướng phải hết sức kiên nhẫn mới thành công được. Cô Khiêm cũng cho biết, nếu để lửa cháy to quá sẽ khiến cá bên trong bị cháy và khô và mất độ ngon ngọt của thịt cá.

Dịp đến tìm hiểu món cá nướng úp thau này trùng hợp với ngày nhà cô Khiêm làm cơm chiêu đãi cho cậu con trai sang nước ngoài làm việc nên chúng tôi đã có cơ hội để xem hết quá trình mà cô làm ra món ăn này.

Quy trình chuẩn bị nguyên liệu cho món cá nướng úp thau như sau

Cá sau khi được làm sạch được cô Khiêm ướp các loại gia vị như: lá sung, lá đinh lăng, ớt, lá xả và một số gia vị khác rồi nhồi vào bụng cá và ướp để chuẩn bị cho quá trình nướng cá (cá để nguyên vảy).

Quy trình và nguyên liệu để nướng cá úp thau như sau

Quá trình chuẩn bị nướng cá cũng khá đơn giản và không mấy cầu kỳ. Trước khi nướng cá cô Khiêm lót bên dưới một lớp rơm (Cây lúa đã gặt và để khô) dày chừng 3 đến 4cm dùng để trải làm lớp nền và cá được đặt lên bên trên.

Bước tiếp theo cô Khiêm dùng một chiếc thau bằng nhôm (chậu nhôm) úp lấy số cá vừa đặt lên rơm, cô Khiêm dùng thêm một lớp rơm phủ đều lên mặt thau rồi dùng lửa đốt. Cô Khiêm cũng cho biết lý do tại sao phải dùng rơm chứ không sử dụng các loại lá như lá chuối bởi khi đốt lửa cháy âm ỉ. cá bên trong thau sẽ chảy nước và lớp rơm này sẽ làm nhiệm vụ hút nước từ cá và rơm sẽ hút nước cá chảy suống đất.

Khi lửa đã cháy đều trên lớp rơm cô Khiêm dùng vỏ chấu (loại vỏ chấu sát gạo) rải từ từ và đến khi lớp vỏ chấu phủ kín thau cá. Cô khiêm cũng chia sẻ, muốn cá nướng được ngon ngọt và chín đều cũng như để được món ăn lâu thì người nướng phải biết canh lửa sao cho khéo, quá trình vỏ chấu cháy âm ỉ đến khi cá chín phải mất khá nhiều thời gian, từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ.

Lưu ý trong quá trình nướng cá úp thau

Trong thời gian từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ cô Khiêm cho biết để cá được nướng đều và ngon tầm 2 đến 3 tiếng phải mở thau ra và đảo lại cá, quá trình này là bắt buộc phải được thực hiện giúp cá được ngon nhất.

Cá nướng úp thau được chín bởi lớp nhiệt truyền từ thau vào thân cá nên khi cá nướng xong sẽ không có hiện tượng cháy đen hoặc ẩm ướt và nhìn rất bắt mắt.

Nước chấm gia vị được sử dụng bằng loại nước mắm Sa châu, thêm chút ớt và hạt tiêu là dùng được ngay với món cá nướng này.

Còn chờ đợi gì nữa, hãy ra chợ chọn mua loại cá to nhất về để thực hiện món Cá nướng úp thau này cho cả gia đình thưởng thức nào.

Bài viết này được thuật lại quá trình nướng cá của Nguyễn Thị Khiêm – huyện Trực Ninh – Nam Định nếu bạn có cách nào để thực hiện món này ngon hơn hãy để lại bình luận chia sẻ dưới bài viết để mọi người cùng trao đổi và thực hiện nhé!

Xem nội dung
Advertisement
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Ẩm thực

Facebook

Advertisement
To Top