• Trang chủ
  • Blog
  • Thứ 2 đầu tuần nói không với stress khi áp dụng những tuyệt chiêu này
51 lượt xem

Căng thẳng có thể nảy sinh trong bất cứ công việc nào. Cho dù chúng ta có yêu thích và đam mê công việc đó đến thế nào nữa thì stress vẫn luôn tiềm ẩn trong những deadline, các dự án lớn, những cuộc họp và những bài thuyết trình.

Căng thẳng và lo âu gây ra stress kéo dài, tác động tiêu cực tới người lao động: gây nên tình trạng mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, mất động lực phấn đấu và nhiều vấn đề khác nữa. Bạn muốn nói không với stress thì hãy tham khảo những cách này nhé.

***

1. Xây dựng phong trào vận động tại nơi làm việc

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sự căng thẳng trong văn phòng là do chúng ta quá tập trung làm việc mà không vận động. Khi ngồi suốt 8 tiếng một ngày, không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến người ta cảm thấy bức bối và khó chịu. Vậy nên bắt đầu phong trào đi bộ trong văn phòng là một ý tưởng hay cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp giải tỏa stress mà lại tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Cách đơn giản nhất là đi bộ xuống cantin để ăn trưa, hạn chế sử dụng thang máy, hoặc 10 phút vận động trong mỗi buổi làm việc là đã đủ để văn phòng bớt không khí căng thẳng rồi.

2. Để nhân viên được phép thư giãn

Đối với nhiều người, ngủ gật tại nơi làm việc là một hành vi thiếu chuyên nghiệp và bất lịch sự. Tuy nhiên, chợp mắt một lát khi đã quá căng thẳng và mệt mỏi là cách giảm stress cho nhân viên. Thay vì gọi họ dậy và yêu cầu trở lại làm việc, thì thông cảm và tạo điều kiện cho họ ngủ vài phút là điều nên làm.

3. Cho phép nhân viên đem theo thú cưng

Theo WebMD cho thấy, một sự kết nối giữa con người và vật nuôi sẽ giảm được các yếu tố kích thích sự căng thẳng. Nhiều lãnh đạo đã chấp nhận cho nhân viên đem theo vật cưng tới nơi làm việc để giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

4. Tổ chức các trò chơi vui tại văn phòng

“Chúng tôi đặt rất nhiều board game trong văn phòng để nhân viên chơi khi giải lao. Các trò chơi tập thể ngoài ra còn phân định thắng thua để gây quỹ từ thiện ủng hộ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ” – Karen Blalock, quản lý việc nghiên cứu và phát triển, người sáng lập Công ty Mutual, Inc cho biết.

Jerin Howard, Giám đốc nhân sự chung của Tập đoàn Harris đánh giá rất cao vai trò của những hình thức giải trí cho công việc văn phòng và tỏ ra vui thích khi công ty cung cấp cho nhân viên những bộ lắp ghép Lego để chơi khi cảm thấy căng thẳng.

5. Các bài tập tại chỗ

Cơ thể chúng ta không thể chịu đựng được khi ngày nào cũng ngồi tại bàn làm việc suốt 8h mỗi ngày. Vì thế hãy học các bài tập giãn cơ tại chỗ để thư giãn các cơ bắp đang mỏi mệt. Tập hít thở cũng là một cách để tinh thần thoải mái. Kiểm soát được hơi thở sẽ giúp kiểm soát cảm xúc tiêu cực dễ dàng hơn.

6. Tạo môi trường xanh trong văn phòng

Thay vì thiết kế văn phòng khô khan với đèn huỳnh quang và sơn tường đơn điệu, hãy tạo một môi trường văn phòng tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên, trong lành với những chậu cây và sơn trang trí màu xanh sẽ giúp làm giảm căng thẳng. Cây xanh vừa thanh lọc không khí, vừa tăng cường sự vui vẻ cho môi trường làm việc.

7. Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhân viên cần dành thời gian cho cuộc sống riêng tư của mình. Khi được thoải mái bên gia đình, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy khỏe hơn, làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Vì thế hãy cắt giảm giờ làm thêm, đặc biệt là vào ban đêm, cuối tuần hoặc sáng sớm.

8. Tổ chức hoạt động tập thể

“Chúng tôi thường tổ chức các trận thi đấu bóng cho nhân viên công ty. Đó là thời gian mà chúng tôi gặp gỡ, giới thiệu gia đình với nhau và cùng tham gia vào việc cổ vũ đội ưa thích. Sự liên kết giữa chúng tôi đến rất tự nhiên, vừa giúp xây dựng mối quan hệ thân tình, vừa giảm nhẹ căng thẳng và các xung đột thường gặp trong công việc” – bà Mary Grasha Houpt, Phó trưởng phòng Nhân sự, VisitPittsburgh.Inc cho biết.

Blog Alobuta Sưu tầm.

Chia sẻ bài viết để giúp Cộng đồng phát triển hơn

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận Facebook