Connect with us

Bí ẩn “bàn chân voi” nguy hiểm nhất Trái đất trong thảm họa Chernobyl

Khám phá

Bí ẩn “bàn chân voi” nguy hiểm nhất Trái đất trong thảm họa Chernobyl

Chỉ 3 phút ở gần “bàn chân voi” cũng có thể khiến cho bất kỳ người nào tử vong.

Bí ẩn bàn chân voi ở trong khu vực nhiễm phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Theo Daily Star, “bàn chân voi” lộ diện ở trung tâm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl thực chất là một khối phóng xạ rộng 3m, hình thành sau thảm họa vào tháng 4.1986.

Vật thể chết người này hiếm khi được nhìn thấy vì khu vực nhiễm phóng xạ nặng. Theo báo Anh, vài phút ở gần vật thể này khiến nạn nhân bị nôn mửa, tiêu chảy và tử vong.

Khi mới hình thành “bàn chân voi” nóng đến mức làm tan chảy lớp bê tông dày 1,8 mét. Khối phóng xạ này chỉ ngừng lại khi chạm vào nước ngầm bên dưới nhà máy hạt nhân.

Phóng xạ được bảo quản kín trong nấm mồ hạt nhân.

Chỉ có duy nhất bức ảnh về “bàn chân voi” do phó giám đốc dự án, Artur Korneye chụp 10 năm sau sự cố hạt nhân. Mặc dù Artur đã mặc quần áo bảo hộ nhưng vẫn bị phơi nhiễm phóng xạ. Những năm sau đó Artur đã bị đục thủy tinh thể và nhiều biến chứng khác nhau.

Cho đến ngày nay, lượng phóng xạ ở “bàn chân voi” vẫn còn rất nguy hiểm. “Bàn chân voi” cứng đến mức mũi khoan không xuyên qua được và chống được cả đạn súng trường AK-47.

Một nấm mồ khổng lồ được xây dựng ở Chernobyl và cất giữ trong đó lượng lớn vật liệu phóng xạ, bao gồm cả “bàn chân voI”.

Xem nội dung
Advertisement
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Khám phá

ads

Facebook

To Top