Connect with us

Rụng trứng hai lần trong tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Mẹ & Bé

Rụng trứng hai lần trong tháng là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng không phải là hiện tượng thường gặp, mang đến nhiều lo lắng cho phụ nữ. Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường hàng tháng, cho biết sức khỏe sinh sản của phụ nữ có khỏe mạnh hay không.

Thông thường mỗi tháng, cơ thể phụ nữ chỉ có một quả trứng chín và rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh, sẵn sàng cho việc thụ tinh. Song có nhiều trường hợp phụ nữ rụng trứng hai lần trong tháng, ở những giai đoạn khác nhau của kỳ kinh, điều này khiến các chị em bối rối. Các chị em phụ nữ không nên xem thường hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng, vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo những thay đổi về sức khỏe sinh sản trong cơ thể đấy. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng ở phụ nữ, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngày rụng trứng là ngày nào trong tháng?

Việc xác định ngày rụng trứng là ngày nào trong tháng không hề đơn giản và luôn có những sai lệch. Tuy nhiên, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì hoàn toàn có thể dự tính khoảng thời gian trứng sẽ rụng. Cụ thể mỗi tháng trứng sẽ rụng một lần, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng nằm trong khoảng 12 – 16 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài 30 – 40 ngày thì ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 15 – 20 của chu kỳ hoặc muộn hơn chút ít. Một số phụ nữ lại rụng trứng hai lần trong tháng nên khó xác định được ngày rụng trứng chính xác.

Thời gian rụng trứng của phụ nữ luôn có những sai lệch. Ảnh: Internet.

2. Rụng trứng hai lần trong tháng cảnh báo điều gì?

Tùy theo cơ thể mỗi người, trung bình có khoảng 3 – 4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng và cứ mỗi tháng sẽ lại có một trứng chín rụng xuống. Ước tính đến cả cuộc đời, có khoảng 400 – 500 trứng rụng trong cơ thể phụ nữ, kéo theo khả năng thụ tinh cũng cao hơn. Nếu mỗi tháng trứng chỉ rụng một lần thì sẽ là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu trứng rụng hai lần trong tháng hay rụng nhiều hơn thì được xem là hiện tượng không hề bình thường, nhất là đối với những người chưa sẵn sàng làm mẹ.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào trước ngày kinh nguyệt, ở mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng và trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới cổ tử cung. Nếu tinh trùng gặp được trứng thì khả năng thụ thai trong cơ thể phụ nữ có tỉ lệ khá cao. Còn nếu không thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tử cung và xuất hiện kinh nguyệt như bình thường.

Nhiều phụ nữ rụng trứng hai lần trong tháng. Ảnh: Internet.

Đôi khi có tình trạng nhiều hơn một trứng rụng, tức là rụng trứng hai lần trong tháng, điều này cảnh báo rằng bạn có khả năng thụ thai sinh đôi. Trường hợp trứng rụng nhiều hơn 1 lần trong tháng là nang buồng trứng đã phát triển thành 2 – 3 lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, mỗi tháng thì cơ thể phụ nữ sẽ có hiện tượng rụng trứng 1 lần, thường là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Khi trứng chín rụng xuống sẽ ra khỏi buồng trứng và rơi xuống ống dẫn trứng, sau đó nằm chờ thụ tinh. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên, chứa màu để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh về làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai phát triển thành một em bé. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ tự tiêu tan, kéo theo lớp niêm mạc tử cung bong ra và bị đẩy ra ngoài. Hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng thường xảy ra sau lần rụng trứng thứ nhất, một số người có thể xảy ra ngay sau kỳ đèn đỏ.

3. Cơ hội sinh đôi khi rụng trứng hai lần trong tháng

Trong khoảng 100 ca sinh có khoảng 2 ca là sinh đôi khác trứng, chiếm 2/3 tỉ lệ các ca sinh đôi. Cho tới nay, tỉ lệ sinh đôi khác trứng nhiều hơn sinh đôi cùng trứng do công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Rụng trứng hai lần trong tháng tăng khả năng sinh đôi. Ảnh: Internet.

Hiện tượng thụ thai sinh đôi khác trứng tự nhiên khá hiếm gặp, trường hợp này người mẹ đã có thai thụ thai thêm một lần nữa khi một trứng thụ tinh với một tinh trùng khác do rụng trứng hai lần trong tháng. Hiện tượng này được gọi là bội thụ tinh khác kỳ, điều đó xảy ra sau một vài tuần khi hợp tử đầu tiên đã được hình thành. Điều này lý giải tại sao khi sinh ra có một bé song sinh sẽ lớn hơn và trưởng thành hơn so với bé kia.

Một người phụ nữ có thể thụ thai một cặp song sinh khác trứng với hai người đàn ông khác nhau. Điều này xảy ra khi người mẹ đã mang thai và rụng trứng thêm một lần nữa trong tháng, trứng kết hợp với tinh trùng hình thành thai nhi từ một người đàn ông khác.

Điều đó cũng xảy ra tương tự với sinh ba, bao gồm một cặp song sinh giống hệt nhau và một em bé khác. Có thể biết cặp song sinh cùng trứng nhờ vẻ ngoài giống nhau nhưng cặp song sinh khác trứng nhìn giống như các anh chị em khác. Đây là lý do vì sao các màng nhau thai được kiểm tra rất cẩn thận, xét nghiệm nhau thai hoặc DNA sẽ cho biết đây là cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng, tuy nhiên không phải kết quả nào cũng hoàn toàn chính xác.

Hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng khá hiếm gặp. Ảnh: Internet.

Tóm lại, hiện tượng rụng trứng hai lần trong tháng không hề nguy hiểm và không phải ai cũng có thể gặp phải. Nếu rụng trứng hai lần trong tháng thì cơ hội thụ thai tự nhiên cao hơn bình thường, ngay cả khi sử dụng biện pháp an toàn. Điều này mở ra một hướng mới trong việc tìm hiểu sự hoạt động của cơ quan sinh dục nữ của các nhà khoa học. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Xem nội dung
Advertisement
Bạn có thể thích...
Comments

Cùng chuyên mục: Mẹ & Bé

Facebook

Advertisement
To Top