Connect with us

Điều gì xảy ra nếu Apple mất kháng cáo chống độc quyền của Tòa án tối cao?

Tin mới

Điều gì xảy ra nếu Apple mất kháng cáo chống độc quyền của Tòa án tối cao?

Hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao đã nghe những tranh luận bằng miệng về vụ kiện chống độc quyền kéo dài Apple v. Pepper . Tòa án sẽ quyết định liệu người dùng iPhone có thể kiện Apple để khóa hệ sinh thái iOS hay không, điều mà các nguyên đơn của vụ kiện nói là tạo ra sự độc quyền chống cạnh tranh. Và cho đến nay, Tòa án Tối cao có vẻ thông cảm với tranh luận.

Apple v. Pepper về mặt lý thuyết có thể ảnh hưởng đến cách các công ty công nghệ có thể xây dựng những khu vườn có tường bao quanh các sản phẩm của họ. Tòa án tối cao sẽ không đưa ra lời kêu gọi về vấn đề cụ thể đó , nhưng quyết định của nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của mọi người với tất cả các loại nền tảng kỹ thuật số. Đây là những gì đang bị đe doạ trong vụ kiện, mà Tòa án Tối cao đã đồng ý xem xét vào đầu năm nay.

LÀ GÌ CỦA APPLE V PEPPER.?

Apple Inc. v. Robert Pepper là salvo mới nhất trong cuộc chiến pháp lý trên App Store iOS của Apple. Một nhóm người mua iPhone đang tuyên bố rằng hệ sinh thái bị khóa của Apple làm tăng giá ứng dụng một cách giả tạo bởi vì tất cả các nhà phát triển phải đi qua một cửa hàng duy nhất để cắt giảm doanh thu của họ. Những người mua cho rằng Apple đã thiết lập sự độc quyền bất hợp pháp đối với các ứng dụng iOS và họ đang yêu cầu tòa án cho phép Apple cho phép các ứng dụng iOS của bên thứ ba, ngoài việc trả nợ cho mọi người dùng iOS mà họ đã bị tính phí quá khứ.

CHÚNG TA TỚI ĐÂY BẰNG CÁCH NÀO NHỈ?

Apple v. Pepper bắt đầu như một khiếu nại chống độc quyền rộng hơn vào năm 2011. Robert Pepper và ba chủ sở hữu iPhone khác tuyên bố rằng Apple đã kìm hãm sự cạnh tranh và đẩy giá lên trên iPhone của họ – một phần bằng cách khóa các ứng dụng của bên thứ ba và một phần bằng cách ký năm năm thỏa thuận độc quyền với AT & T. Một phiên tòa đã đưa ra yêu cầu bồi thường vào năm 2013. Kể từ đó, vụ kiện tập thể đã tập trung hoàn toàn vào App Store.

Vào năm 2014, Apple đã giành được phán quyết chống lại Pepper và khiếu nại đã được bác bỏ. Nhưng Tòa phúc thẩm vòng thứ chín đã đảo ngược quyết định đó vào đầu năm 2017, cho phép vụ kiện được tiến lên. Bây giờ, Apple đang kiến ​​nghị Tòa án Tối cao ném nó ra một lần nữa.

ĐỐI SỐ THỰC TẾ LÀ GÌ?

Tranh chấp trung tâm tương đối đơn giản: Apple chỉ cho phép người dùng iOS cài đặt ứng dụng thông qua App Store. Bất kỳ cửa hàng bên thứ ba nào cũng yêu cầu bẻ khóa điện thoại của bạn và làm mất hiệu lực bảo hành. Apple cũng mất 30% hoa hồng cho các ứng dụng được bán thông qua App Store. Khiếu nại của Pepper kết luận rằng các nhà phát triển đang chuyển một cách hợp lý chi phí đó cho người tiêu dùng.

Khiếu nại nói rằng người dùng iPhone đã trả cho Cameron hàng trăm triệu đô la nhiều hơn cho các ứng dụng, so với số tiền họ đã trả trong một thị trường cạnh tranh. Chi phí cho khách hàng. Chẳng hạn, Spotify đã tính phí người đăng ký iTunes với mức phí cao hơn trước khi vô hiệu hóa tùy chọn thanh toán đó.

APPLE LẬP LUẬN RẰNG ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ ĐỘC QUYỀN, VÀ NẾU CÓ, ĐIỀU ĐÓ KHÔNG THÀNH VẤN ĐỀ

Apple phủ nhận tuyên bố rằng hệ sinh thái khép kín của họ là độc quyền bất hợp pháp. Nó nói rằng người dùng có thể mua ứng dụng trên các nền tảng khác và theo định nghĩa, việc mở App Store vào năm 2008 đã tạo ra những cơ hội cạnh tranh mới.

Nhưng các tòa án chưa thực hiện một cuộc gọi về lập luận này. Thay vào đó, họ đã tập trung vào việc liệu người dùng iPhone có thể kiện Apple hay không – đó là những gì luật sư đã dành hôm nay để tranh luận trước Tòa án Tối cao.

Vào năm 1977, Tòa án Tối cao đã thành lập cái gọi là học thuyết Gạch Illinois , trong đó nói rằng những người mua gián tiếp có thể không thể kiện một công ty về các thiệt hại chống độc quyền. Vụ kiện của Pepper miêu tả Apple bán trực tiếp các ứng dụng iOS cho người dùng khi đánh dấu. Nhưng Apple tuyên bố rằng người dùng iOS về cơ bản là mua ứng dụng từ các nhà phát triển, những người đang mua dịch vụ phân phối phần mềm của Apple, điều này sẽ khiến các nhà phát triển trở thành người mua trực tiếp duy nhất có quyền kiện Apple.

Nếu Apple thuyết phục Tòa án tối cao rằng điều này là chính xác, thì họ thậm chí không phải lo lắng về câu hỏi độc quyền. Chắc chắn, một nhà phát triển có thể kiện công ty sau đó, nhưng các nhà phát triển có động lực mạnh mẽ để giữ thân thiện với Apple – và họ thực sự được hưởng lợi từ hệ thống không thân thiện, vi phạm bản quyền của iOS.

APPLE CÓ KỸ THUẬT BÁN ỨNG DỤNG CHO NGƯỜI DÙNG KHÔNG?

Vâng, theo phán quyết năm 2017 rằng Apple đang kháng cáo. Tòa án thứ chín kháng cáo tòa án đã bỏ qua các lập luận của Apple – giống như thực tế là họ lấy tiền hoa hồng từ các nhà phát triển thay vì thêm phí cho các giao dịch của người dùng – như chia tóc. Nó xác định rằng bất kể ai làm ứng dụng hay đặt giá chính xác, Apple đều đóng vai trò là nhà phân phối, điều này mang lại cho nó mối quan hệ trực tiếp với khách hàng.

Nhưng một tòa án cấp dưới đã không đồng ý với cách giải thích đó và cũng không có gì đảm bảo Tòa án tối cao cũng sẽ như vậy.

TÒA ÁN TỐI CAO CÓ NGHĨ RẰNG APPLE CÓ THỂ BỊ KIỆN KHÔNG?

Dựa trên bảng điểm ngày nay , một số thẩm phán có vẻ đồng cảm với yêu sách đó. Công lý Elena Kagan cho biết những nỗ lực của Apple nhằm tránh xa doanh số bán ứng dụng là không trực quan, do đó, nói rằng nếu cô ấy nhặt được một chiếc iPhone và mua một ứng dụng, thì theo quan điểm của tôi, tôi chỉ tham gia vào một giao dịch một bước với Apple. Giáo dục

Mặt khác, Công lý Neil Gorsuch nói rằng ông không tin rằng các vấn đề kinh tế cơ bản đã thay đổi. Và tòa án dường như ít phản ứng hơn với lập luận rằng Apple đã hành động không công bằng khi yêu cầu các ứng dụng phải được định giá theo mức tăng 0,99 đô la – mặc dù các cư sĩ của nguyên đơn nói rằng nó rất quan trọng đối với vụ án lớn hơn.

Nhưng các lập luận bằng miệng cho thấy các thẩm phán công nhận mức độ quyền lực và quyền kiểm soát của Apple đối với nền tảng của nó và thừa nhận rằng điều này có thể không thể so sánh trực tiếp với trường hợp Illinois Brick 40 tuổi .

VÌ VẬY, … NHỮNG GÌ KHÔNG XẢY RA NẾU APPLE MẤT?

Chưa có gì. Nếu tòa án quy định rằng Apple có độc quyền bất hợp pháp, họ có thể yêu cầu Apple phải trả hàng trăm triệu đô la hoặc thậm chí thay đổi mô hình App Store của mình. Tuy nhiên, nếu Tòa án Tối cao tán thành quyết định của Tòa án thứ chín, họ sẽ chỉ đưa vụ việc trở lại tòa án cấp dưới, nơi cuộc chiến sẽ tiếp tục.

Nhưng quyết định cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ người tiêu dùng có quyền lực đối với các nền tảng kỹ thuật số. Năm 1998, một phán quyết của tòa phúc thẩm lớn đã bắn hạ những người biểu diễn đã kiện Ticketmaster vì đã đẩy giá vé lên, nói rằng Ticketmaster thực sự đang bán dịch vụ phân phối cho các địa điểm hòa nhạc. Ý kiến ​​của Mạch thứ chín nói rõ ràng rằng quyết định đó là sai. Vì vậy, một phán quyết của Tòa án Tối cao thuận lợi sẽ không giữ cho vụ kiện đặc biệt này còn tồn tại. Nó có thể làm cho các cửa hàng trực tuyến mạnh mẽ khác – hoặc, theo ước tính ít từ thiện của Reuters , người giữ thu phí trên mạng – có trách nhiệm hơn đối với người dùng của họ.

Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy bấm vào biểu tượng Email bên dưới để trao đổi với người quản lý website này!

Cùng chuyên mục: Tin mới

Title

Advertisement
To Top